10 Chiến Lược Giá Giúp Tăng Trưởng Doanh Thu Khách Sạn.

Đối với những người hoạt động trong ngành khách sạn, tối đa hóa doanh thu là ưu tiên hàng đầu và để đạt được mục tiêu này thường đòi hỏi phải có chiến lược giá phù hợp, vào đúng thời điểm. Trên thực tế, việc điều chỉnh giá phòng dựa trên nhu cầu, phân khúc khách hàng và các yếu tố khác có thể là chìa khóa cho thành công của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc về 10 chiến lược giá mà các khách sạn có thể áp dụng trong chiến lược quản lý doanh thu để tăng trưởng một cách bền vững hơn.

1. Chiến lược giá dựa trên dự báo.

Chiến lược giá quan trọng nhất để các khách sạn có thể sử dụng thành thạo là sử dụng khả năng dự báo để đặt giá dựa trên nhu cầu và công suất phòng trong tương lai. Điều này có nghĩa là giá phòng khách sạn được tính sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và công suất phòng cao hay thấp như thế nào. Ví dụ, giai đoạn có nhu cầu cao có thể dẫn đến giá phòng cao hơn, để tối đa hóa doanh thu.

Chiến lược dự báo phải cố gắng cung cấp số liệu càng chính xác thì khả năng pick up booking sẽ tăng lên đáng kể, thông tin có giá trị rất lớn trong chiến lược này. Ví dụ bạn biết được trong 10 ngày tới sẽ có 10 chuyến bay mới sẽ khai trương, công suất phòng bạn đang khá ổn đồng nghĩa với việc bạn phải tăng giá phòng.

Đi trước đón đầu là một yếu tố quyết định đến doanh thu của bạn.


2. Chiến lược ngang giá (Rate Disparity)

Nói một cách đơn giản, chiến lược ngang giá phòng liên quan đến việc duy trì mức giá phù hợp cho cùng một sản phẩm, trên tất cả các kênh phân phối trực tuyến. Lợi ích chính của việc này là nó mang lại sự minh bạch cho người tiêu dùng, trong khi đó cũng thường là điều kiện tiên quyết để tăng trưởng, thúc đẩy ranking với các đại lý du lịch trực tuyến, như Expedia và Booking.com.

Thách thức chính của việc đảm bảo Parity là các OTA tính phí hoa hồng và dành khoản hoa hồng này để giảm giá thêm cho khách gây ra lệch giá trong một số ngày nhất định.


3. Giá cho mỗi phân khúc Một trong những chiến lược giá được sử dụng phổ biến nhất cho những người trong ngành khách sạn là giá cho mỗi phân khúc thị trường và đây là nơi bạn cung cấp cùng một sản phẩm ở các mức giá khác nhau cho các loại khách hàng khác nhau.

Trong thị trường mở giá phải tuân theo chiến lược ngang giá (rate parity), giá cho các phân khúc doanh nghiệp có thể thấp hơn, đặc biệt nếu họ cam kết với một số phòng nhất định hoặc một số bữa ăn nhất định. Một lựa chọn khác là bán nhiều phòng cho các đại lý du lịch với mức giá thấp hơn, vì vậy đại lý du lịch có thể bao gồm giá phòng trong các gói.


4. Mã giảm giá để kích thích đặt phòng trực tiếp Mặc dù chiến lược ngang giá có thể cấm một số ưu đãi về giá có thể kích thích đặt phòng trực tiếp, thì việc sử dụng mã giảm giá để khuyến khích đặt phòng trực tiếp trong tương lai tỏ ra vô cùng hiệu quả.

Khi một vị khách đặt phòng khách sạn qua bên thứ ba, bạn có thể cung cấp cho họ mã giảm giá cho bất kỳ đặt phòng trực tiếp nào trong tương lai mà họ thực hiện. Điều này có lợi ích kép là tăng lượng return guest và khuyến khích họ đặt trực tiếp nếu chọn ở lại khách sạn của bạn một lần nữa trong tương lai.


5. Cung cấp một gói giá hoặc package Một lựa chọn vững chắc khác là tạo ra các gói giá hoặc package cho phép khách hàng trả tiền nhiều hơn chỉ là sử dụng phòng. Các mặt hàng, dịch vụ hoặc sản phẩm bổ sung có thể có trong một thỏa thuận trọn gói bao gồm bữa ăn, xe đưa đón, honeymoon setting, ..v.v

Với các gói(package), giá phòng thực tế có thể thấp hơn giá tương đương cho một phòng giống hệt nhau. Tuy nhiên, khách sạn của bạn sẽ có thể bán nhiều sản phẩm dịch vụ khác cùng một lúc.


6. Chiến lược giá theo thời gian lưu trú (LOS) Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi nhu cầu vượt xa nguồn cung, khách sạn có thể áp dụng quy tắc trong đó khách có nghĩa vụ phải đặt ít nhất một số ngày tối thiểu và giá phòng có thể tăng để vừa đảm bảo doanh thu vừa đảm bảo lấp phòng một cách đều đặn từng ngày, hạn chế những booking chỉ đặt 1 ngày.

Mặt khác, khi nhu cầu thấp hơn, bạn có khả năng khuyến khích khách ở lại lâu hơn bằng cách cung cấp cho họ mức giá thấp hơn nếu họ ở lại nhiều ngày, dẫn đến tổng số phòng không sử dụng ít hơn.


7. Chính sách hủy phòng. Chính sách hủy phòng của khách sạn cũng có thể góp phần vào chiến lược giá và giúp tăng doanh thu. Một lựa chọn là tính mức giá thấp hơn với điều kiện khách không thể nhận được tiền hoàn lại trong trường hợp họ hủy phòng, trong khi mức giá cao hơn được tính khi khách linh hoạt hơn với việc hủy hay còn gọi là non-refund hay flexible.

Điều này có thể có giá trị đặc biệt trong các khách sạn có nhu cầu cao. Bằng cách tính giá thấp hơn, để đổi lấy việc không hoàn lại tiền, các khách sạn đắt khách có thể được hưởng lợi từ việc có thể bán cùng một phòng một cách hiệu quả trong trường hợp hủy bỏ.


8. Upselling Nguyên tắc cơ bản của việc bán hàng liên quan đến việc khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho việc mua hoặc đặt phòng hiện có, đó là một yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược quản lý doanh thu nào.

Điều này có thể có nghĩa là khuyến khích khách nâng lên hạng phòng tốt hơn hoặc trả giá phòng cao hơn để có tầm nhìn hấp dẫn hơn hoặc nội thất đẹp hơn. Nó có nghĩa là thuyết phục họ trả nhiều tiền hơn cho một chiếc giường cỡ king. Upselling thường thành công nhất trong quá trình đặt phòng, vì vậy khách sạn nên tích hợp thêm các tùy chọn nâng cấp hạng phòng trong khi khách đang đưa ra lựa chọn của mình.


9. Bán chéo (Crossing Selling) Bán chéo là một khái niệm tương tự như bán hàng, nhưng thay vì khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho giao dịch mua hiện tại, nó liên quan đến việc khuyến khích khách hàng thực hiện mua hoặc đặt thêm các dịch vụ, sản phẩm ở các kênh bên ngoài khách sạn.